Cấp nước và dưỡng ẩm cho da có giống nhau

Rất nhiều bạn cho đến nay vẫn nhầm lẫn giữa khái niệm dưỡng ẩm và cấp nước, dẫn đến sai lầm lớn trong việc lựa chọn mỹ phẩm cũng như chăm sóc da hàng ngày. Liệu chúng có gì khác nhau? Bạn nên làm gì để cấp nước và dưỡng ẩm cho da?? Các chuyên gia CamelliaH sẽ chia sẻ với bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Cấp nước và dưỡng ẩm cho da có giống nhau?

Nhiều người vẫn lầm tưởng cấp nước cũng giống như dưỡng ẩm. Tuy nhiên, cấp nước là đưa nước vào tế bào da, đây là một bước dưỡng da vô cùng quan trọng, đặc biệt là ở Việt Nam – nơi có khí hậu nóng ẩm và rất nhiều bụi bẩn. Nếu da thiếu nước, da sẽ bị khô, sần sùi, xỉn màu và tiết nhiều dầu hơn. Tất cả các loại da đều cần cấp nước và tất cả các mùa chúng ta đều cần cấp nước cho da, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức, da dễ bị mất nước. Nếu da bạn là da dầu hoặc là da hỗn hợp nhưng thiên về dầu thì việc cấp nước cho da lại càng quan trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Thực ra, nhiều bạn nghĩ rằng, da dầu cần gì nước, nhưng về lý thuyết thì da thiếu nước nên mới tiết ra nhiều dầu hơn, và vì vậy nếu không muốn da tiết nhiều dầu thì bạn cần phải cấp nước đủ cho da. Tất nhiên, đối với da dầu, nếu muốn kiềm dầu bạn có thể sử dụng hóa chất kiềm dầu, nhưng nó cũng chỉ là biện pháp tạm thời khi bạn trang điểm, còn về lâu về dài, nếu muốn có làn da căng mịn thì nhất thiết bạn phải cấp nước cho da.

Còn dưỡng ẩm là việc ngăn chặn quá trình mất nước trên bề mặt da, đặc biệt là đối với da nhờn/ hỗn hợp thiên dầu vào mùa đông. Việc cấp nước cho da quan trọng nhưng việc dưỡng ẩm cho da cũng là điều cần thiết và không thể thiếu được. Nếu da bị thiếu ẩm sẽ bị khô, bong tróc và nứt nẻ. Tuy nhiên, mức độ dưỡng ẩm cho da cũng cần phụ thuộc vào tình trạng da và các mùa trong năm nữa, không phải với làn da nào bạn cũng dưỡng ẩm giống nhau và vào bất cứ thời điểm nào bạn cũng dùng một lượng dưỡng ẩm giống nhau.

Khi nào cần cấp nước, khi nào cần dưỡng ẩm?

Một làn da thiếu nước sẽ bị xỉn màu (sạm da), sần sùi và tiết dầu nhiều hơn, hiện tượng này thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè. Một làn da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc do khô nẻ, thường xảy ra vào mùa đông vì chúng ta chỉ bị thiếu ẩm vào mùa hanh khô thôi.

Khi da bị thiếu ẩm hay thiếu nước thì lớp make up thường không mịn màng, có thể thấy rõ hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi. Nếu bạn thấy da mình có những biểu hiện như trên, tức là đã đến báo động rồi đấy nhé! Lúc này cần phải cấp nước/dưỡng ẩm cho da rồi!

Tóm lại: Dấu hiệu nhận biết khi thiếu nước là da sẽ tiết dầu, còn thiếu ẩm da sẽ bong tróc.

Da nào cần cấp nước, da nào cần dưỡng ẩm?

Mọi loại da đều cần cấp nước suốt 4 mùa của năm, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng chính vì da bạn thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ thì da sẽ bớt dầu hơn, bớt khó chịu hơn, đặc biệt là đối với da dầu vào mùa hè.

Việc dưỡng ẩm chỉ cần thiết vào mùa đông hanh khô, đặc biệt là với da khô và hỗn hợp thiên khô! Còn mùa hè nóng bức mà các bạn bôi một loại kem giàu độ ẩm lên da thì sẽ nhờn dính và rất khó chịu đấy.

Tóm lại: Da dầu & hỗn hợp dầu: mùa hè cấp nước, mùa đông cấp nước + dưỡng ẩm (ưu tiên cấp nước vào mùa đông). Da khô & hỗn hợp khô: mùa hè cấp nước, mùa đông dưỡng ẩm + cấp nước (ưu tiên dưỡng ẩm vào mùa đông).

Chọn mỹ phẩm như thế nào cho đúng?

Day White Cream – kem face chứa thành phần hoàn toàn tự nhiên, sữa ong chúa nguyên chất và cam thảo nguồn gốc thảo dược, thành phần Vitamin tổng hợp giúp dưỡng da chuyên sâu hiệu quả và an toàn, Arbutin tạo nên cuộc cách mạng trong việc phát triển kem dưỡng trắng da. Đây là một sản phẩm tích hợp nhiều tính năng ưu việt, có thể thay thế kem nền, đặc biệt, với thành phần chống nắng UV/40 bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Night White Cream sẽ cùng bạn thách thức mùa hè bằng việc dưỡng trắng ban đêm để có một làn da khỏe mạnh và tươi tắn hơn. Với các thành phần chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên, hòa quyện cùng tinh chất sữa non, mỡ cừu, thành phần vitamin tổng hợp giúp dưỡng da chuyên sâu hiệu quả và an toàn, cấp ẩm và tái tạo da hiệu quả ban đêm.

Sự kết hợp giữa hai loại kem ngày và đêm sẽ giúp da bạn được cung cấp các dưỡng chất cần thiết suốt cả ngày. 

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp các bạn có thể liên hê với Viện thẩm mỹ CamelliaH để được hỗ trợ.

Trả lời

Email và số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan